Hướng dẫn cách mài dao bằng đá mài cực bén

Dao là một dụng cụ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Một con dao sắc và bén sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến thực phẩm tiết kiệm được thời gian và công sức. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, nó sẽ bị cùn đi, gây khó khăn trong quá trình nấu ăn. Dưới đây là cách mài dao bằng đá mài sắc bén, giúp bạn có những trải nghiệm tốt hơn khi vào bếp.

Cách mài dao bằng đá mài
Cách mài dao bằng đá mài

Các loại dao có thể mài sắc bằng đá mài

Tất cả các loại dao đều có thể mài bằng đá mài. Tuy nhiên tùy vào tình trạng của dao và loại đá mài sử dụng mà sẽ có những cách thực hiện khác nhau.

 • Dao cùn có thể mài bằng bất kỳ loại đá mài nào. Tuy nhiên, dao cùn quá mức có thể bị mòn nhiều hơn khi mài, vì vậy cần sử dụng đá mài có độ nhám cao để loại bỏ phần lưỡi bị mòn.
 • Dao mới có thể được mài để giữ độ sắc bén. Nên sử dụng đá mài có độ nhám thấp để không làm mòn lưỡi dao quá nhiều.
 • Dao chuyên dụng như dao sashimi, dao sushi, dao phẫu thuật,… thường có độ sắc bén rất cao và được làm từ các loại thép đặc biệt. Những loại dao này chỉ nên được mài bởi các chuyên gia để tránh làm hỏng dao.

Để kiểm tra độ cùn của dao, bạn có thể cắt qua trái cà chua hay miếng trái cây. Nếu bạn tốn nhiều sức để cắt thì dao bạn quá cùn.

Loại đá mài nào phù hợp để mài dao?

Trước khi biết cách mài dao bằng đá mài, bạn cần tìm hiểu các loại đá có thể sử dụng để mài bén vật liệu. Trong đó đá mài dao bao gồm 2 loại chính là đá mài nước và đá mài dầu:

 • Đá mài nước được làm từ các hạt mài tự nhiên hoặc tổng hợp được kết dính với nhau bằng chất kết dính. Loại đá này có ưu điểm là mài nhanh chóng và giúp dao bén hơn. Nhược điểm là dễ mòn do là đá mềm và ra bột đá.
 • Đá mài dầu được làm từ các hạt mài tổng hợp được kết dính với nhau bằng chất kết dính. Loại này có ưu điểm là cứng, bền, khó mòn. Tuy nhiên, khi mài dao không bén cho lắm, chỉ hợp với các loại dao phương Tây.
Loại đá phù hợp để mài dao
Loại đá phù hợp để mài dao

Tiêu chí chọn đá mài phù hợp khi mài dao

Để lựa chọn loại đá mài phù hợp, cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Loại dao cần mài: Dao Nhật thường sắc bén hơn dao phương Tây, do đó cần sử dụng đá mài nước để mài dao. Dao phương Tây thường không sắc bén bằng dao Nhật, do đó có thể sử dụng đá mài dầu hoặc đá mài nước.
 • Mức độ sử dụng: Nếu sử dụng dao thường xuyên, cần sử dụng đá mài nước để dao luôn sắc bén. Nếu sử dụng ít, có thể sử dụng đá mài dầu để tiết kiệm chi phí.
 • Khả năng tài chính: Đá mài nước có giá thành cao hơn đá mài dầu, bạn cần cân nhắc tài chính của mình để mua sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể chọn đá mài phù hợp bằng độ nhám: Độ nhám càng cao, dao mài càng bén.

 • Từ 200 đến 1000 grit: Độ nhám này dành cho dao cùn. Đá mài sẽ loại bỏ các vết xước lớn và giúp dao trở nên sắc bén hơn.
 • Từ 1000 đến 1200 grit: Phù hợp cho dao mới dùng hoặc dao chưa bị cùn. Đá mài sẽ loại bỏ các vết xước nhỏ và giúp dao trở nên sắc bén hơn nữa.
 • 3000 grit: Độ nhám này phù hợp cho các loại dao sắc bén khác.

>> Xem thêm: Cách chế máy cắt cỏ từ máy mài chi tiết.

Cách mài dao bằng đá mài đơn giản

Để thực hiện mài dao bằng đá mài, bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

Chuẩn bị

 • Đá mài: Đá mài có hai loại chính là đá dầu và đá nước.
 • Dao: Cần được mài phải được làm sạch và khô.
 • Dụng cụ hỗ trợ: Găng tay bảo hộ, miếng vải ẩm, bàn chải (nếu sử dụng đá dầu).
Các bước mài dao đơn giản
Các bước mài dao đơn giản

Các bước thực hiện

Bước 1: Đọc hướng dẫn sử dụng để biết đá mài của mình là đá dầu hay đá nước và ngâm nước như thế nào, bôi dầu lên đá ra sao.

 • Nếu bạn đang dùng đá nước thì bạn nên ngâm đá 45 phút trong một cái thau nước hoặc để trong một cái khay và đổ ngập nước lên đá.
 • Nếu bạn dùng đá dầu thì bạn có thể vảy hoặc đổ dầu lên đá, sau đó dùng ngón tay thoa đều hết viên đá mài.

Bước 2: Đặt bát mài đá trên miếng vải ẩm để giữ đúng vị trí khi bạn mài dao.

Bước 3: Đặt lưỡi dao lên bề mặt đá mài và nâng nhẹ lưỡi dao lên khoảng 2,5 cm để ra góc nghiêng 20 độ. Nếu lưỡi dao lớn và dày thì cần góc nghiêng lớn hơn.

Bước 4: Ấn nhẹ, trượt lưỡi dao trên bề mặt đá khoảng 10 lần và đảm bảo toàn bộ bề mặt lưỡi dao được chà xát vào đá mài. Tiếp đó, lật mặt còn lại và làm thêm 10 lần như vậy. Hãy nhớ vảy thêm nước hoặc dầu vào đá khi cảm thấy đá khô lại nhé.

Bước 5: Kiểm tra độ sắc nét của dao bằng cách bạn hãy thử cắt một miếng giấy, nếu dao đủ sắc thì sẽ dễ dàng cắt qua giấy, nếu không thì bạn cần mài sắt thêm một chút nữa.

Bước 6: Sau khi mài xong bạn hãy rửa và lau khô lưỡi dao.

5 cách mài dao không cần đá mài nên áp dụng

Ngoài cách mài dao bằng đá mài, còn có một số cách khác không cần sử dụng đá mài. Những cách này thực hiện khá đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức.

1. Mài dao bằng đĩa sứ

Đây là cách mài dao đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc đĩa sứ đã qua sử dụng. Lật úp đĩa xuống bàn và miết lưỡi dao trên phần đáy nhám của đĩa. Thực hiện mài ở cả hai mặt cho đến khi bạn thấy ưng ý.

2. Mài dao bằng máy mài 2 đá

Nếu bạn muốn dao sắc bén và nhanh hơn, hãy sử dụng máy mài 2 đá. Bạn chỉ cần đặt máy mài ở vị trí an toàn, kết nối máy với nguồn điện và bật công tắc. Một tay giữ phần tay cầm dao, một tay giữ phía trên phần lưỡi dao. Đi lưỡi dao đều đặn qua đầu máy.

Mài dao bằng máy mài 2 đá là một cách nhanh chóng và dễ dàng để giữ cho dao của bạn sắc bén. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách thực hiện đúng, bạn có thể làm hỏng lưỡi dao của mình.

Mài dao bằng máy mài
Mài dao bằng máy mài

3. Sử dụng giấy nhám

Khi không có đá mài dao, bạn có thể sử dụng một tấm giấy nhám có độ nhám từ 180 đến 200 grit. Đặt lưỡi dao theo góc nghiêng và mài theo chiều từ trên xuống dưới, lặp lại thao tác này khoảng 10 lần cho mỗi mặt của dao cho đến khi có độ bén như mong muốn.

4. Sử dụng cây mài dao

Cây mài dao là dụng cụ chuyên dụng để mài dao kéo, giúp dao kéo được mài sắc bén nhanh chóng và dễ dàng hơn. Có hai loại cây mài dao phổ biến là cây mài dao cầm tay và cây mài dao đa năng.

5. Sử dụng một con dao khác

Đây là cách mài dao kéo đơn giản và nhanh chóng, nhưng chỉ phù hợp với những con dao có độ cùn nhẹ. Để mài dao kéo bằng một con dao khác, bạn cần chuẩn bị 1 con dao khác có lưỡi dao sắc bén. Dùng lực vừa phải, di chuyển lưỡi dao bị mòn theo chiều từ trên xuống dưới, sao cho mặt lưỡi dao bị mòn được mài đều.

Ở bài viết trên, Điện Máy Hoàng Gia Phát đã hướng dẫn cách mài dao bằng đá mài hiệu quả. Hãy thực hiện cẩn thận để dao có độ sắc bén như mong muốn nhé.

> Bài viết liên quan: